Tổng quan

Cuối tháng 1/2018, người hâm mộ Việt Nam có dịp sống trong không khí hừng hực của tình yêu bóng đá khi U23 Việt Nam bức phá ngoạn mục, loại bỏ lần lượt các đối thủ nặng ký và tiến thẳng vào trận chung kết gặp Uzbekistan tại giải đấu Asia Cup 2018. Đây được xem là sự kiện ngoài mong đợi của không chỉ thể thao Việt Nam nói riêng mà sức lan tỏa về mặt truyền thông cũng mạnh mẽ không kém. Trong vòng vài tuần ngắn ngủi, U23 Việt Nam trở thành cái tên hot hơn bao giờ hết và đặc biệt có thể thu hút mọi tầng lớp, độ tuổi – những tình yêu bóng đá hay đúng hơn là tình yêu tổ quốc Việt Nam. 

Các nội dung liên quan đến trận đấu được quan tâm với cường độ cao. Cụ thể giai đoạn này trên trang Zingnews.vn sản xuất được 1,300 ngàn bài báo, đạt được thu về 150 triệu lượt xem các bài báo, trong đó đã có hơn 11 triệu lượt xem chỉ trong 5 ngày xung quanh trận chung kết và có hơn 70 ngàn người tham gia fan zone để xem trận chung kết.

Xuyên suốt mùa giải bóng đá, Zing.vn đem về con số ấn tượng về lượt người xem và tương tác.

Thách thức

Nắm bắt xu hướng, hàng loạt các trào lưu “ăn theo” U23 lần lượt xuất hiện và bùng nổ mạnh mẽ trên các kênh truyền thông, và mạng xã hội. Các chương trình khuyến mãi cho khách hàng có tên trùng với cầu thủ U23, giảm giá đặc biệt ngày diễn ra các trận đấu quan trọng… xuất hiện như nấm mọc sau mưa. Đây không chỉ là cuộc chơi của riêng U23 trên sân cỏ, của người hâm mộ trên khán đài mà còn của hàng loạt thương hiệu lớn nhỏ tìm cách gắn tên mình với Đội tuyển quốc gia và ghi điểm bằng phương thức tự nhiên nhất. 

Gắn liền với hình ảnh mạnh mẽ, cuốn hút và đặc biệt có hẳn dòng sản phẩm dầu gội cho nam giới, Clear Men Việt Nam dĩ nhiên không bỏ lỡ cơ hội. Sự kiện U23 được xem là cơ hội tuyệt vời để Clear Men Việt Nam này đồng hành cùng đội tuyển và nhận trọn ưu ái từ những trái tim yêu bóng đá Việt. Tuy nhiên, giữa rừng đối thủ nặng ký, Clear Men cần cân nhắc và chọn cho mình phương thức phù hợp để có thể đem về kết quả tốt nhất. 

Giải pháp

Nhanh nhạy trước thời cuộc và nhìn thấy tiềm năng to lớn từ việc phát triển các nội dung liên quan đến đội tuyển U23 trên nền tảng của mình, Adtima nhanh chóng phát triển và đề xuất các gói giải pháp hiệu quả đến Clear Men, giúp thương hiệu giải quyết bài toán mang tên U23 Việt Nam.

  • Gói tài trợ phỏng vấn tại văn phòng Zingnews.vn: Trở về sau màn trình diễn xuất thần trên sân Thượng Hải, Thủ môn Bùi Tiến Dũng và Tiền đạo Nguyễn Công Phượng là hai đại diện được Zingnews.vn mời phỏng vấn giao lưu trực tiếp. Không nằm ngoài dự đoán, những cái tên được nhắc đi nhắc lại suốt mùa giải này nhanh chóng thu hút sự tham gia đông đảo của fan hâm mộ, hàng trăm câu hỏi được gửi về trong suốt thời gian ghi hình. Chính lúc này, Clear Men xuất hiện như người bạn, người đồng hành trên chặng đường tìm hiểu và khám phá những câu chuyện đằng sau những trận đấu - động lực và niềm tin làm nên U23 của ngày hôm nay. 
  • Full Banner ads: Bên cạnh gói tài trợ phỏng vấn cầu thủ U23, Adtima còn đề xuất giải pháp full banner ads cho Clear Men đối với bài phỏng vấn trực tiếp cầu thủ - bài viết thu hút phần lớn đọc giả nhờ tính thời sự. Thông qua thấu hiểu người dùng sẽ tương tác thế nào, full banner được thiết kế sáng tạo giúp nhắm trúng đối tượng khách hàng mục tiêu và là đòn bẩy cho các chiến dịch quảng cáo của nhãn hàng có được sự tương tác hai chiều với độc giả. Ngoài ra, full banner cũng được tối ưu trên cả PC và Mobile, giúp tiếp cận toàn diện khách hàng mục tiêu của Clear Men Việt Nam.
     

Clear Việt Nam tài trợ phỏng vấn đội tuyển U23 sau mùa giải được quan tâm đông đảo bởi độc giả. 

Kết quả

Từ những giải pháp trên, sau chiến dịch, Clear Men đã đạt được kết quả ngoài sức mong đợi. Chỉ thông qua một bài phỏng vấn của Zingnews.vn, Clear Men được thu về hơn 340 ngàn lượt tiếp cận. Banner của Clear Men cũng thu về được hơn 10 ngàn lượt click về landing page chỉ trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, nhờ sức ảnh hưởng của thể thao, CTR của banner đặt trên mobile platform trong thời gian đã tăng vọt, cao hơn 17% so với các CTR của banner chạy trong các giai đoạn bình thường.

Tổng kết

Trên thực tế, marketing thể thao đã không còn là điều mới mẻ. Thế nhưng, tại Việt Nam, chỉ đến cơn sốt U23 mới thực sự mang lại hiệu ứng mạnh mẽ chưa từng có. Các trận đấu thực chất là bức tranh nền tuyệt vời cho hàng loạt các chiến dịch marketing. Và trái bóng tròn giờ đây trong vai trò “chất xúc tác” để tình yêu bóng đá, niềm tự hào dân tộc được phát triển mạnh mẽ. Một lần nữa như thực chứng cho sự thay đổi mạnh mẽ trong ngành mà các marketer cần hiểu rõ để nắm bắt các cơ hội sinh ra từ bối cảnh mới này.

Marketing dựa vào sự kiện thể thao giúp đem lại kết quả bất ngờ cho thương hiệu.

Câu chuyện U23 là bài học về nắm bắt thời cơ trước một sự kiện vốn không phải là nổi bật, chưa bao giờ được lồng ghép sẵn trong các kế hoạch marketing. Nhờ phản ứng nhanh nhạy với sự thay đổi, Clear Men Việt Nam đã thu về hiệu quả không ngờ. Vì vậy, việc quan trọng nhất của các marketer thời đại này là phải nắm bắt biến đôi và phản ứng nhanh nhạy với những thay đổi đột biến của thị trường. Không quan trọng là biến đổi hay là cơ hội, phản ứng nhanh nhạy (một trong những điều kiện tiên quyết của agile marketing) là chìa khóa mở lối thành công. 

Để có thể hiểu hơn về các gói giải pháp tương tự, vui lòng liên hệ Adtima để được tư vấn cụ thể.