Điều gì giúp một quảng cáo âm thanh dù chỉ đánh vào những khoảnh khắc không màn hình, nhưng lại có thể ghim sâu vào tâm trí người dùng những thông điệp của thương hiệu? Có lẽ là bởi sự kết hợp hài hoà giữa âm thanh, nhịp điệu và câu chữ giúp tạo ra những kết nối mạnh mẽ đến cảm xúc của người nghe. Từ đó, để lại ấn tượng sâu sắc nơi người dùng mục tiêu.

Vậy để triển khai một chiến dịch quảng cáo âm thanh thành công, thương hiệu cần lưu ý điều gì? Cùng tìm hiểu 5 gợi ý sau từ Adtima.

Đầu tư vào việc sản xuất nội dung dành riêng cho quảng cáo âm thanh

Quảng cáo âm thanh hiệu quả sẽ góp phần làm đẹp hình ảnh thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng, thúc đẩy họ đưa ra quyết định mua hàng. Theo WARC, những người thường xuyên không cố ý nghe thấy quảng cáo âm thanh khi đang trên đường lái xe đến siêu thị có khả năng nhận biết các nhãn hàng được quảng cáo trên kệ cao hơn 11% và có khả năng mua cao hơn 30%. Tuy nhiên, một quảng cáo có âm thanh tệ quả thực là một nỗi ám ảnh đối với người nghe. Họ có xu hướng sẽ đổi kênh và ghét lây cả thương hiệu.

Do vậy, việc đầu tư sản xuất riêng nội dung quảng cáo âm thanh là thực sự cần thiết. Nhưng, đầu tư như thế nào mới là đúng đắn?

Nguồn: UnSplash

Đầu tiên, thương hiệu nên duy trì sự nhất quán về ý tưởng, âm nhạc, giọng đọc, thông điệp của các đoạn âm thanh quảng cáo trong chiến dịch để tăng mức độ nhận biết thương hiệu.

Thứ hai, thay vì cắt ghép, “xào nấu” âm thanh từ TVC hay content video có sẵn, thương hiệu nên sản xuất mới các đoạn âm thanh quảng cáo. Bởi hiệu quả truyền thông giữa quảng cáo ở môi trường nhìn và môi trường nghe có rất nhiều điểm khác biệt. Ở môi trường nhìn, con người sẽ chủ động hơn trong quyết định việc mình nhìn thấy quảng cáo hay không. Nhưng ở môi trường nghe, họ khó có thể làm được vì thính giác bị động hơn thị giác. Cụ thể, dù không muốn nghe một âm thanh nào đó như tiếng còi xe inh ỏi, tiếng máy khoan ồn ào, thì bộ não con người vẫn vô thức rơi vào trạng thái “nghe thấy”, nên họ vẫn biết và ghi nhớ âm thanh đó.

Thứ ba, để rót vào tai người nghe những thông điệp mang đậm tính cách thương hiệu và gắn kết cảm xúc với người dùng, marketer nên kết hợp 3 yếu tố âm nhạc (music), giọng nói (voice over) và thông điệp quảng cáo (copy) một cách hài hoà.

Với âm nhạc, âm lượng của nhạc nền nên ở mức vừa phải để không che đi thông điệp hay âm thanh chính của quảng cáo. Và điều quan trọng là, âm thanh trong đoạn quảng cáo phải hình thành liên kết với thông điệp của thương hiệu ngay từ những giây đầu tiên. Với đoạn âm thanh này, thương hiệu có thể sử dụng các đoạn nhạc nền có sẵn, thường là những bài hát nổi tiếng, quen thuộc với người dùng, hoặc thương hiệu cũng có thể chi ngân sách để bên sản xuất âm nhạc sáng tác ra những bài hát độc đáo.

Lựa chọn giọng đọc cũng cần tương thích với nhóm đối tượng mục tiêu của sản phẩm/ dịch vụ. Đơn cử, marketer không thể sử dụng giọng đọc của trẻ em đối với những quảng cáo thuốc cho người trung niên, mà nên dùng giọng đọc của nhóm từ 40 tuổi trở lên để gia tăng mức độ tin cậy cho thương hiệu. Lưu ý rằng voice over cũng phải phù hợp với tính cách thương hiệu. Nếu thương hiệu sở hữu những thuộc tính trẻ trung, năng động, thì chắc hẳn giọng đọc buộc phải đảm bảo những yếu tố tương tự. Ngoài ra, một giọng đọc chuẩn trong quảng cáo âm thanh còn phải có khả năng kết nối cảm xúc của người dùng với thương hiệu. Ngoài việc phát âm rõ ràng, còn cần sự nhấn nhá để truyền tải thông điệp trọn vẹn nhất.

Phương diện thứ ba góp phần vào hiệu quả của một đoạn quảng cáo âm thanh là thông điệp quảng cáo. Với thời lượng giới hạn từ 15-30 giây, số lượng từ ngữ chỉ nên dao động ở mức 50-70 từ, gồm tên sản phẩm, thương hiệu, đặc trưng của sản phẩm/ dịch vụ và Call-to-Action thúc đẩy người nghe đưa ra hành động. Thông thường thông điệp quảng cáo cho mỗi đoạn âm thanh sẽ gắn liền với slogan và thông điệp chung của toàn chiến dịch và có thể tuỳ biến với mỗi sản phẩm/ dịch vụ cụ thể.

Đây là đoạn quảng cáo âm thanh nằm trong chiến dịch quảng bá sản phẩm của Mirinda. Đoạn copy lặp đi lặp lại khoảng 7 lần cụm từ ‘Mirinda Soda Kem’ xuyên suốt quảng cáo và chỉ kết hợp thêm các đặc tính của sản phẩm mới này như “thơm béo”, “ngon xoắn lưỡi” để gây ấn tượng với người nghe, giúp họ nhớ tên sản phẩm chỉ từ vài giây đầu tiên. Đặc biệt, với nhạc nền được đẩy từ thấp đến cao, kết hợp sắc thái cảm xúc phấn khởi trong giọng đọc nam, thì người nghe phần nào có thể cảm nhận được vị ngon “xoắn lưỡi” của Mirinda Kem này. Giọng đọc nam cũng thể hiện sự trẻ trung, dứt khoát, phù hợp với nhóm đối tượng mục tiêu và hình ảnh thương hiệu nước giải khát.

Tuỳ biến các đoạn âm thanh phù hợp với trạng thái của người nghe trong thời gian thực và bối cảnh xuất hiện trong quảng cáo

Theo số liệu của Adtima, người Việt dành trung bình 16 tiếng mỗi tuần cho việc nghe nhạc trong lúc làm việc, học hành, mua sắm, ăn uống, lái xe, tập thể thao... Vì vậy, nếu các đoạn quảng cáo âm thanh liên quan trực tiếp đến trạng thái thực tế của người nghe sẽ làm tăng khả năng nhận biết thương hiệu và giúp họ có ấn tượng tốt với thương hiệu hơn. Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ và dữ liệu như hiện nay, thương hiệu có thể cá nhân hoá các đoạn quảng cáo âm thanh phù hợp với sở thích và hành động của người nghe ở thời gian thực.

Hãy suy nghĩ về điều này. Một nữ nhân viên văn phòng độc thân trở về nhà vào tối thứ 6 sau một ngày dài làm việc và cảm thấy kiệt quệ với việc nấu ăn. Khi vừa bật ứng dụng nghe nhạc lên, một đoạn quảng cáo âm thanh giao đồ ăn vô tình vang lên, khiến cô nghĩ ngay đến việc nên đặt đồ ăn thay vì nấu nướng.

Bên cạnh đó, với mỗi bối cảnh xuất hiện quảng cáo, thương hiệu nên sử dụng đoạn quảng cáo âm thanh phù hợp, được tuỳ biến theo nhiều cách khác nhau nhưng vẫn giữ được sự nhất quán của chiến dịch. Bối cảnh ở đây có thể là tính chất của playlist nhạc hay bài hát được phát. Ví dụ, trong chiến dịch của Trà TEA+ Ô long chanh kết hợp với Zing MP3, đoạn audio ads xuất hiện trong Summer Playlist – phù hợp với thông điệp của sản phẩm là ‘Thanh mát nhẹ tênh’.

Nguồn: Adtima

Nói riêng về tuỳ biến, thương hiệu có thể giữ nguyên voice over, thay đổi nhạc nền, nội dung thông điệp quảng cáo, hoặc ngược lại giữ nguyên nhạc nền, voice over, điều chỉnh thông điệp quảng cáo nếu như có nhiều sản phẩm khác nhau. Chẳng hạn như trong chiến dịch quảng bá Dove